Chuyên gia bảo mật: Sạc smartphone tại sân bay cực kỳ nguy hiểm!

Ngày: 02/04/2024 18:10

Mới đây, một chuyên gia an ninh đã lên tiếng cảnh báo du khách về những nguy hiểm tiềm ẩn khi sạc điện thoại tại sân bay.

Mới đây, Jae Ro - một chuyên gia an ninh đã đưa ra những cảnh báo bất ngờ cho hàng tỷ người dùng smartphone . Theo đó, vị chuyên gia này cảnh báo, người dùng không nên sạc pin điện thoại ngoài sân bay và cách xa những trạm sạc cổng USB tiện lợi tại đây.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Đây là 3 lý do thuyết phục được ông đưa ra:

1. Nguy cơ phần mềm độc hại

Theo Jae, lý do đầu tiên người dùng không nên sạc điện thoại ở sân bay là vì “sự tiện lợi đi kèm với rủi ro an ninh rất lớn”.

Ông giải thích:

“Các cổng này có thể bị giả mạo để cài đặt phần mềm độc hại (malware) trên thiết bị của bạn. Phần mềm độc hại này có thể ẩn nấp mà không bị phát hiện, âm thầm đánh cắp thông tin nhạy cảm như mật khẩu và chi tiết ngân hàng."

Năm ngoái Cơ quan tình báo và an ninh Mỹ đã đưa ra một thông báo qua tài khoản X và  tuyên bố: "Người dùng tránh sử dụng các trạm sạc miễn phí ở sân bay, khách sạn hoặc trung tâm mua sắm. Những kẻ xấu đã tìm ra cách sử dụng cổng USB công cộng để đưa phần mềm độc hại và phần mềm giám sát vào thiết bị.”

2. Juice jacking

Tiếp theo, chuyên gia cũng lên tiếng cảnh báo về một kỹ thuật juice jacking. Đây là nơi phần mềm độc hại có thể được cài đặt thông qua cổng USB bị hỏng, khóa thiết bị hoặc xuất trực tiếp tất cả dữ liệu và mật khẩu cá nhân của người dùng cho kẻ xấu.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Loạt kỹ thuật này hoạt động khi điện thoại thông minh, nguồn điện và luồng dữ liệu đi qua cùng một cáp.

Jae cho hay: "Một khi bị nhiễm virus, điện thoại của bạn sẽ dễ bị tấn công không chỉ ở sân bay mà còn ở bất cứ nơi nào bạn đi."

3. Tiếp xúc dữ liệu

Cuối cùng, việc sạc thiết bị di động tại sân bay có thể khiến người dùng vô tình làm lộ dữ liệu.

Ngay cả khi trạm sạc không bị xâm phạm, người dùng smartphone vẫn có thể gặp rủi ro. Chuyên gia tiết lộ:

“Trạm sạc có thể truyền cả dữ liệu và điện năng. Mặc dù điện thoại nhắc người dùng chọn giữa chế độ "Chỉ sạc" và "Truyền tệp" nhưng biện pháp bảo vệ này thường bị bỏ qua ở các trạm sạc. Do đó, điện thoại thông minh của bạn có thể dễ bị chặn hoặc khai thác dữ liệu. Dữ liệu bị đánh cắp này sau đó có thể được sử dụng để đánh cắp danh tính hoặc bán trên web đen."

Ngoài việc đưa ra cảnh báo, Jae cũng chia sẻ một số lời khuyên về cách người dùng có thể sạc điện thoại một cách an toàn tại sân bay nếu rơi vào tình huống cần thiết.

Đầu tiên, người dùng nên sử dụng bộ sạc di động của mình để không phải phụ thuộc vào các trạm sạc công cộng.

Thứ hai, hãy sử dụng các nguồn sạc đáng tin cậy và chỉ sử dụng bộ sạc cá nhân của mình hoặc mượn bộ sạc từ người mà bạn tin tưởng - ổ cắm trên tường cũng tốt hơn cổng USB.

Ông nói thêm: “Nếu bạn phải sử dụng trạm sạc công cộng, hãy tắt tính năng truyền dữ liệu trên điện thoại trước khi kết nối”. Điều này đảm bảo rằng chỉ có dòng điện chạy qua cáp.

Cuối cùng, người dùng cũng xem xét sử dụng Cáp chặn dữ liệu - Data Blocker USB, giúp ngăn truyền dữ liệu giữa smartphone và trạm sạc, chỉ cho phép sạc điện.

Theo Trần Vy - DailyMail

Tin liên quan