Vụ cháy 4 người chết: Các tầng không có lối thoát hiểm

Ngày: 17/06/2024 18:45

Ngôi nhà có một ban công ở tầng 4, song lối dẫn ra khu vực này chủ nhà đã để rất nhiều hàng hóa, vật liệu ở khu vực phòng khách.

Công an TP Hà Nội đang điều tra, làm rõ vụ cháy nhà trên phố Định Công Hạ (phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội) khiến 4 người tử vong.

Ngôi nhà nơi xảy ra vụ cháy

Ngôi nhà nơi xảy ra vụ cháy

Là một trong những người tham gia chữa cháy và cứu nạn, đại uý Đặng Văn Tuấn, Tổ trưởng, Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) nhớ lại, vào khoảng 19h tối 16/6, đơn vị anh nhận được tin báo hỗ trợ, chi viện chữa cháy từ Trung tâm chỉ huy 114.

Ngay sau đó, Công an quận Thanh Xuân đã điều 2 xe chữa cháy cùng 14 cán bộ chiến sỹ tới hiện trường. Khi tới nơi, tổ chữa cháy của anh Tuấn được giao nhiệm vụ tiếp cận từ tầng 1 của ngôi nhà lên tầng 5 và tầng 6 bằng cầu thang bộ.

“Chúng tôi đều trang bị đèn pin, dụng cụ phá dỡ, mặt nạ phòng độc và quần báo bảo hộ”, anh kể.

Toàn bộ khu vực cầu thang chủ nhà để các vật liệu xây dựng, thiết bị hàng hóa làm cản trở lối đi. Tay vịn cầu thang làm bằng gỗ đều bị cháy. Việc di chuyển của cảnh sát từ tầng 1 lên trên gặp rất nhiều khó khăn.

“Khói độc và sức nóng của vụ cháy cũng làm chúng tôi bị đuối sức”, trung uý Tuấn kể và cho biết, từ tầng 1 đến tầng 3 của ngôi nhà là nơi để hàng hóa, kho chứa. Tầng 4 trở lên là gia đình dùng để ở và khu sinh hoạt chung.

Khi nhóm của anh Tuấn di chuyển lên tầng 4 của ngôi nhà, đám cháy cơ bản đã được khống chế. Lúc này, anh cùng đồng đội tiếp tục lên tầng 5 và 6 để tìm kiếm các nạn nhân. Khói độc dày đặc khiến cảnh sát khó có thể quan sát xung quanh.

Đến tầng 6 của ngôi nhà, nhóm anh Tuấn phát hiện thi thể các nạn nhân, trong đó bà N.M.H. (53 tuổi) ở lối cầu thang lên tầng tum.

Đại uý Tuấn cho biết thêm, nếu như các phòng ngủ của ngôi nhà được mở lối thoát nạn, khi xảy ra cháy nạn nhân chỉ mở cửa, thả thang dây xuống thì đã không xảy ra vụ việc đau lòng như này.

Cũng tham gia cứu hộ trong vụ cháy, anh Nguyễn Đức Trung, chiến sỹ nghĩa vụ Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an quận Thanh Xuân cho biết, ngôi nhà xảy ra cháy các tầng hầu như không có lối thoát nạn.

Ngôi nhà có một ban công ở tầng 4, song lối dẫn ra khu vực này chủ nhà đã để rất nhiều hàng hóa, vật liệu ở khu vực phòng khách, cản trở việc thoát hiểm. Các tầng cũng chứa nhiều hàng nên lối di chuyển nhỏ hẹp.

“Chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn để tiếp cận vào căn nhà. Khu vực kính, chủ nhà làm bằng kính cường lực nên rất khó phá vỡ”, anh Trung nói và cho hay, tầng 5 và tầng 6 không có ban công. Tầng 1 đến tầng 3 không có lối thoát hiểm. Phía trước ngôi nhà cũng bị che kín bởi biển quảng cáo.

Trước đó, vào khoảng 18h22 ngày 16/6, cảnh sát nhận được tin báo cháy nhà dân tại phố Định Công Hạ, phường Định Công (quận Hoàng Mai).

Khu vực xảy ra cháy là tại tầng 4 của ngôi nhà 6 tầng, 1 tum. Ngay sau đó, cảnh sát đến hiện trường dập lửa và cứu nạn cứu hộ. Thời điểm này, ngọn lửa bùng lên dữ dội. Khi xảy ra hỏa hoạn ngoài trời đang mưa lớn. Vụ cháy khiến 4 người tử vong.

Theo Quỳnh An

Tin liên quan