Tư lệnh Lục quân Ukraine tiết lộ trận đánh quyết định ngăn Nga tiến vào Kiev

Danh mục: Quân sự
Ngày: 02/04/2024 20:45

Theo Tư lệnh lục quân Ukraine, trong tình thế nguy cấp, quân đội Ukraine đã dùng đến sức mạnh của nước để đối phó lực lượng Nga.

Tướng Oleksandr Pavliuk được bổ nhiệm vào vị trí Tư lệnh Lục quân Ukraine từ ngày 11/2/2024.

Tướng Oleksandr Pavliuk được bổ nhiệm vào vị trí Tư lệnh Lục quân Ukraine từ ngày 11/2/2024.

Oleksandr Pavliuk, Tư lệnh lục quân Ukraine, hôm 31/3 tiết lộ trận đánh mang ý nghĩa quyết định ở vùng ngoại ô thủ đô Kiev khiến Nga từ bỏ ý định tiến vào thành phố.

Theo tờ Ukrainska Pravda, tướng Pavliuk nói cuộc tiến công của Nga nhằm vào Kiev năm 2022 đã bị chặn lại ở khu vực làng Moschun, vùng ngoại ô Kiev.

"Đó là ở làng Moschun. Trong hai ngày 19 và 20/3/2022, có trận đánh quyết định diễn ra ở đó. Đối phương chiếm giữ đầu cầu dẫn vào ngôi làng. Nếu Nga có thể tập trung quân đội ở làng Moschun, giao tranh sẽ diễn ra trên đường phố Kiev", tướng Pavliuk nói.

Tướng Pavliuk nói quân đội Ukraine khi đó ra quyết định cho nổ một con đập gần đó. Một lượng nước khổng lồ tràn ra đã cuốn trôi đầu cầu mà Nga kiểm soát.

Lũ lụt cũng khiến các lực lượng Nga đóng tại sân bay Hostomel gần như không thể chi viện cho Moshchun, nơi được xem là cửa ngõ vào Kiev.

"Hôm 19/3/2022, chúng tôi mở cuộc tiến công từ phía sau nhằm chia cắt lực lượng chủ lực Nga ở làng Moschun. Đối phương bị bao vây và bắt đầu rút lui, bỏ lại nhiều trang thiết bị vũ khí", tướng Pavliuk nói.

Nga cần vượt sông Irpin, tập hợp quân đội ở làng Moschun để tạo bàn đạp tiến vào Kiev năm 2022.

Nga cần vượt sông Irpin, tập hợp quân đội ở làng Moschun để tạo bàn đạp tiến vào Kiev năm 2022.

Đến ngày 21/3/2022, Ukraine tuyên bố tái kiểm soát hoàn toàn làng Moschun. Trận đánh ở làng Moshchun được coi là "một trong những trận đánh ác liệt nhất và quan trọng nhất" trong chiến lược phòng thủ Kiev của Ukraine.

Theo Tư lệnh lục quân Ukraine, các binh sĩ Nga tham gia giao tranh ở khu vực làng Moschun là lực lượng tinh nhuệ nhưng "Ukraine đã chiến đấu tốt hơn".

Nỗ lực đột kích thủ đô Kiev từ khu vực làng Moschun bất thành khiến Nga từ bỏ kế hoạch tiến công do không có thêm lực lượng chi viện. Ở thời điểm đó, Nga phân tán lực lượng tiến công trên khắp lãnh thổ Ukraine.

Theo tướng Pavliuk, Nga đã đánh giá thấp quân đội Ukraine ở giai đoạn đầu của cuộc xung đột. Trong giai đoạn Nga tìm cách tấn công Kiev, tướng Pavliuk là lãnh đạo chính quyền quân sự vùng thủ đô Kiev. "Tôi đã chỉ đạo gia cố phòng thủ ở Kiev, xây ba lớp phòng tuyến khác nhau", tướng Pavliuk nói.

Hôm 31/3/2024, thị trưởng Kiev Vitalii Klitschko thừa nhận nguy cơ thủ đô Kiev bị bộ binh Nga tấn công một lần nữa. “Kiev vẫn là mục tiêu của quân đội Nga vì thủ đô là trái tim của cả đất nước”, ông Klitschko nói.

Theo Nhật Minh - Ukrainska Pravda

Tin liên quan