Nga cảnh báo nhắm mục tiêu quan chức tình báo cấp cao Ukraine

Danh mục: Điểm nóng
Ngày: 01/04/2024 18:45

Bất cứ ai gây "tội ác" nhằm vào Nga đều trở thành mục tiêu, Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), Aleksandr Bortnikov nói.

Người đứng đầu Tổng cục Tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine, trung tướng Kirill Budanov.

Người đứng đầu Tổng cục Tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine, trung tướng Kirill Budanov.

Trả lời các phóng viên hôm 26/3, ông Bortnikov nói người đứng đầu Tổng cục Tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine Kirill Budanov là một trong những mục tiêu của Nga.

Ông Budanov từng bị một tòa án ở Moscow phát lệnh bắt giữ hồi tháng 12/2023 vì cáo buộc hành động khủng bố. Ở thời điểm đó, Nga cho rằng ông Budanov chỉ đạo "hơn 100 vụ tấn công khủng bố" bao gồm sử dụng máy bay không người lái (UAV) tấn công các cơ sở hạ tầng dân sự của Nga.

Ông Budanov cũng bị cáo buộc công khai ủng hộ các cuộc tấn công trên lãnh thổ Nga. Ban đầu, ông Budanov nói các cuộc tấn công xuyên biên giới là hành động tự phát của các lực lượng thân Ukraine, nhưng sau đó công khai nói về vai trò của Kiev, theo RT.

"Những người gây ra tội ác nhằm vào Nga và người dân Nga là mục tiêu hợp pháp", ông Bortnikov trả lời câu hỏi của phóng viên về ông Budanov và các quan chức tình báo cấp cao khác của Ukraine. Khi được hỏi vì sao Nga vẫn chưa nhắm tới các mục tiêu như vậy, ông Budanov nói đây là vấn đề sẽ xảy ra trong tương lai. FSB từng cáo buộc ông Budanov đứng sau vụ đánh bom cầu Crimea hồi tháng 12/2022.

Cũng trong ngày 26/3, một tòa án ở Moscow phát lệnh bắt giữ đối với một quan chức an ninh cấp cao Ukraine. Đó là ông Vasily Malyuk, Giám đốc Cơ quan An ninh nội địa (SBU). Tòa án Nga cáo buộc ông Malyuk có liên quan vụ đánh bom cầu Crimea và đứng sau các vụ ám sát trên lãnh thổ Nga. Tháng 8/2023, Malyuk từng tuyên bố ông là người lên kế hoạch cho vụ đánh bom cầu Crimea.

Hôm 25/3, ông Malyuk cũng thừa nhận SBU đứng sau các vụ ám sát các quan chức và nghị sĩ Ukraine đào tẩu sang Nga. Ông Malyuk không cho biết cụ thể nhưng nói rằng Ukraine luôn săn tìm "những kẻ phản bội".

Bình luận về thông tin trên, Giám đốc FSB Bortnikov cho rằng, Cơ quan An ninh nội địa Ukraine (SBU) cần phải được Nga đưa vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Theo Đăng Nguyễn - RT

Tin liên quan